Phòng Chống Tham Nhũng Phòng Chống Tham Nhũng
Tổng kết công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng năm 2017
12:20 | 02/02/2018 Print   E-mail    

Sáng này (31/01), Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 42-CT/TU, ngày 23/7/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (gọi tắt là Chỉ thị 42) về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo. Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thọ, UVBTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy. 

Cùng tham dự có đồng chí Phan Bá, Vụ Trưởng Vụ công tác phía Nam - Ban Nội chính Trung ương, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

 

Báo cáo công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2017, đồng chí Bùi Văn Quan, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cho biết, năm 2017, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được giữ vững, ổn định; các ngành, các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm; không để hình thành các “điểm nóng” trong giải quyết khiếu nại, tố cáo. Toàn tỉnh đã xảy ra 943 vụ phạm pháp hình sự, giảm 04 vụ so với năm 2016, đã điều tra làm rõ 713 vụ, 1.111 đối tượng (đạt tỷ lệ 75,6%). Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát các cấp đã thụ lý 964 vụ, 1.485 bị can; đã giải quyết 957 vụ, 1.462 bị can (đạt tỷ lệ 99,27%). Công tác xét xử, ngành Tòa án đã thụ lý 9.198 vụ, việc, giải quyết 7.881 vụ, việc (đạt tỷ lệ 85,86%); tổng số việc phải thi hành án là 15.218 việc, với tổng số tiền phải thi hành là 3.090,45 tỷ đồng.

Năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; xử lý kịp thời, chính xác các vấn đề nóng, nổi cộm, bức xúc, nhạy cảm, phức tạp xảy ra trên địa bàn; duy trì và chủ động thực hiện tốt các phương án bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới biển, đảo; nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, phấn đấu tỷ lệ điều tra các vụ án trên 70%, xét xử từ 95% trở lên đối với án hình sự, từ 90% trở lên đối với án dân sự và từ 85% trở lên đối với án hành chính.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Theo báo cáo sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 42 cho thấy, công tác tiếp công dân đã có nhiều chuyển biến tích cực; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đã tăng cường công tác tiếp công dân định kỳ và đột xuất để đối thoại, lắng nghe, giải thích cho công dân hiểu rõ quy định của pháp luật trước khi ra quyết định giải quyết khiếu nại. Đến nay, toàn tỉnh đã tiếp 26.248 lượt công dân với 42.472 người; đã giải quyết 5.494/6.860 đơn, trong đó có 515 đơn khiếu nại đúng (chiếm tỷ lệ 9,4%).

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận, chia sẻ cách làm hay, bài học kinh nghiệm; những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; công tác phối, kết hợp giữa các đơn vị, địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác nội chính thời gian qua, đồng thời đề xuất các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Đồng chí Phan Bá, Vụ trưởng vụ Công tác phía Nam, Ban Nội chính Trung ương phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Bá - Vụ trưởng vụ Công tác phía Nam Ban Nội chính Trung ương ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác Nội chính nói riêng và tình hình kinh tế xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung trong năm vừa qua. Ông đề nghị thời gian tới Ban Nội chính tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm người đứng đầu, làm tốt công tác luân chuyển cán bộ nhất là những địa phương có nhiều vụ việc phức tạp về khiếu nại tố cáo, thực hiện tốt 6 nhóm giải pháp phòng ngừa tham nhũng đã được Luật phòng chống tham nhũng quy định; kiểm tra, giám sát tình trạng nhũng nhiễu ở cơ sở.

Phó Bí thư Thường trực – Nguyễn Thị Yến phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thường trực – Nguyễn Thị Yến ghi nhận, tiếp thu những ý kiến tham luận của đại diện Ban Nội chính Trung ương và đại diện các sở, ngành, địa phương. Phó Bí thư yêu cầu thời gian tới các cơ quan nội chính, ngành chức năng cần chủ động nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương có các chủ trương, giải pháp đúng đắn nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; tập trung khắc phục hạn chế trong công tác điều tra, truy tố và xét xử để giải quyết kịp thời, nghiêm minh, tuyệt đối không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

                                       nguồn baria-vungtau.gov.vn